in

Cách ghi âm thuyết trình bằng giọng nói trong PowerPoint

Logo Microsoft PowerPoint

Nếu bạn đang gửi bản trình bày của mình thay vì trình bày trước khán giả, nhưng bạn cảm thấy việc thêm lời giải thích bằng giọng nói sẽ giúp truyền tải thông điệp tốt hơn, hãy ghi lại lời thuyết minh bằng giọng nói. Đây là cách để làm điều đó.

Sự chuẩn bị

Trước khi bạn bắt đầu tường thuật PowerPoint của mình, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị thích hợp.

Thiết lập micrô của bạn

Trước tiên, bạn sẽ cần một micrô. Hầu hết các máy tính hiện đại đều có micrô tích hợp để hoàn thành công việc, nhưng đầu tư vào micrô USB sẽ tăng chất lượng âm thanh của bài tường thuật lên khá nhiều.

Theo mặc định, micrô tích hợp sẽ được đặt làm thiết bị đầu vào của bạn, vì vậy nếu định sử dụng micrô này cho bản tường thuật PowerPoint, bạn không cần thực hiện thêm bất kỳ bước nào trong việc thiết lập micrô. Tuy nhiên, nếu bạn định sử dụng micrô USB để tường thuật, hãy nhớ đặt micrô đó làm thiết bị đầu vào.

Để thực hiện việc này trên Windows, nhấp chuột phải vào biểu tượng âm lượng ở bên phải thanh tác vụ. Trong menu xuất hiện, chọn “Mở cài đặt âm thanh”.

mở cài đặt âm thanh trong Windows

Cửa sổ “Cài đặt âm thanh” sẽ xuất hiện. Tại đây, cuộn xuống phần “Đầu vào” và nhấp vào hộp bên dưới “Chọn thiết bị đầu vào của bạn”.

Chọn thiết bị đầu vào của bạn

Nếu bạn đang sử dụng micrô USB, nó sẽ xuất hiện ở đây. Chọn nó để đặt nó làm thiết bị đầu vào.

Các bước dành cho người dùng Mac cực kỳ giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất là bạn nên vào “System Settings” và chọn “Sound” thay vì nhấp chuột phải vào biểu tượng âm lượng như trên Windows. Từ đó, các bước là như nhau.

Ghi chép và diễn tập

Với mic của bạn được thiết lập, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu ghi âm, phải không? Vâng, không hoàn toàn. Mặc dù bạn có thể không trực tiếp đứng trước khán giả để trình bày bài thuyết trình này, nhưng bạn vẫn cần phải đối xử với họ như thể bạn đang có mặt. Điều này có nghĩa là xem qua những điều cơ bản—ghi chú và diễn tập cách trình bày của bạn.

Một điều bạn có thể làm để ghi lại một bài tường thuật thành công là viết ra một kịch bản. Tuy nhiên, đối với bản trình bày trực tiếp, bạn không muốn nghe như thể bạn đang đọc trực tiếp từ thẻ ghi chú của mình. Thực hành đọc qua kịch bản một vài lần để nghe tự nhiên và trôi chảy.

Sau khi bạn tự tin với khả năng truyền tải của mình, đã đến lúc bắt đầu ghi âm.

Ghi âm thuyết minh cho bài thuyết trình của bạn

Mở bản trình bày PowerPoint mà bạn muốn ghi lại lời thuyết minh bằng giọng nói. Đi tới tab “Trình chiếu” và trong nhóm “Thiết lập”, chọn “Ghi lại Trình chiếu”. Sau khi được chọn, một menu thả xuống sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn có thể chọn bắt đầu tường thuật từ đầu hoặc từ slide hiện tại. Nếu bạn chọn bắt đầu ghi từ trang chiếu hiện tại, hãy đảm bảo rằng bạn đang ở trên trang chiếu mà bạn muốn bắt đầu ghi từ đó.

Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chọn “Ghi lại từ đầu”.

Ghi lại bài thuyết trình từ đầu

Bây giờ, bạn sẽ ở chế độ toàn màn hình. Bạn sẽ nhận thấy một số công cụ bổ sung xuất hiện, bao gồm nút ghi ở góc trên cùng bên trái của màn hình. Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu ghi âm, hãy nhấp vào nút này.

Chọn nút ghi

Khi bạn chọn nút ghi, đồng hồ đếm ngược sẽ xuất hiện, cho bạn độ trễ ba giây giữa việc nhấp vào nút và bắt đầu ghi.

Bây giờ bạn có thể bắt đầu ghi âm tường thuật lồng tiếng của mình! Tiếp tục thông qua bản trình bày bằng cách bấm vào mũi tên bên phải để chuyển sang trang chiếu tiếp theo.

Di chuyển về phía trước trong bản ghi bản trình bày

Bạn có thể tạm dừng ghi bất kỳ lúc nào bằng cách nhấn nút tạm dừng ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ. Quá trình ghi sẽ tự động kết thúc khi bạn chuyển đến trang chiếu cuối cùng. Ngoài ra, bạn có thể nhấn nút dừng, cũng nằm ở góc trên cùng bên trái của màn hình.

Tạm dừng hoặc dừng ghi âm

Nếu bạn muốn phát lại tường thuật của mình, bạn có thể chọn nút phát lại.

Phát lại bản ghi

Biểu tượng loa sẽ xuất hiện ở góc dưới cùng bên phải của mỗi trang chiếu có tường thuật được ghi lại. Bạn cũng có thể phát lại tường thuật của mình trên từng trang chiếu bằng cách di chuột qua biểu tượng và nhấn nút phát.

biểu tượng loa

Nếu bạn không hài lòng với tường thuật, chỉ cần lặp lại các bước này để ghi âm lại.