in

Cách sử dụng Công cụ Học tập (Learning Tools) của Microsoft Word

biểu tượng từ

Công cụ Học tập của Microsoft Word, một tính năng dành riêng cho người đăng ký Office 365, nhằm mục đích giúp cải thiện khả năng đọc hiểu và lưu loát tổng thể. Dưới đây là tổng quan về những gì có sẵn trong Công cụ Học tập của Word.

Có gì trong Công cụ Học tập của Word?

Công cụ Học tập của Word cung cấp một số tính năng giáo dục khác nhau nhằm cải thiện sự tập trung, tốc độ đọc, cách phát âm và sự lưu loát. Tuy nhiên, họ không hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ. Giãn cách văn bản không hoạt động trong các ngôn ngữ có tập lệnh phức tạp hoặc được kết nối và chức năng đọc to không hỗ trợ các ngôn ngữ chuyển đổi đăng ký. Ngoài ra, tính năng sắp xếp âm tiết không hỗ trợ một số ngôn ngữ. Trang web hỗ trợ của Office trình bày chi tiết về hỗ trợ ngôn ngữ của Công cụ Học tập, vì vậy hãy nhớ kiểm tra trang web đó.

Phần sau đây sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về các dịch vụ có sẵn trong bộ công cụ này. Trước tiên, bạn sẽ cần truy cập chúng. Để thực hiện việc này, hãy mở Word, chuyển đến tab “Chế độ xem”, sau đó chọn “Công cụ học tập”.

Công cụ học tập nhập vai

Bây giờ, bạn sẽ ở trong tab “Công cụ Học tập” mới với sáu tùy chọn khác nhau trước mặt bạn.

tùy chọn công cụ học tập

Mỗi dịch vụ cung cấp một lợi ích duy nhất trong quá trình học ngôn ngữ. Đây là những gì bạn cần biết.

Chiều rộng cột

Tùy chọn “Chiều rộng cột” điều chỉnh lượng văn bản xuất hiện trên một dòng. Với ít từ hơn trên mỗi dòng, những người mới học có thể cảm thấy bớt lo lắng hơn khi đọc qua văn bản. Khi tiến hành, bạn có thể muốn điều chỉnh từ từ độ rộng của cột để mang lại nhiều văn bản hơn cho mỗi dòng.

Có bốn cấp độ cho tùy chọn Chiều rộng cột. Để truy cập các tùy chọn này, hãy chọn “Chiều rộng cột” và sau đó chọn chiều rộng mong muốn từ trình đơn thả xuống.

thay đổi chiều rộng cột

Màu trang

Điều chỉnh màu nền rất hữu ích để cải thiện khả năng đọc lướt và quét văn bản của người đọc. Ý tưởng ở đây là giảm mỏi mắt khi sử dụng các phương pháp đọc này bằng cách cải thiện độ tương phản giữa văn bản và nền.

Chọn tùy chọn “Màu trang” sẽ đưa xuống menu hiển thị thư viện các màu khác nhau.

tùy chọn màu nền

Di chuột qua các màu khác nhau sẽ cung cấp cho bạn bản xem trước trực tiếp.

Tiêu điểm dòng

Tiêu điểm Dòng là một tính năng, như tên của nó, đưa tiêu điểm của bạn vào một dòng (hoặc nhiều dòng) bằng cách tô sáng văn bản. Có ba tùy chọn khả dụng để chọn: một, ba hoặc năm dòng. Chọn “Không có” từ menu sẽ xóa phần đánh dấu.

Tiêu điểm dòng

Khi bạn đã chọn tùy chọn mình muốn, bạn có thể điều hướng qua toàn bộ tài liệu bằng cách nhấp vào mũi tên lên và xuống ở bên phải cửa sổ.

Giãn cách văn bản

Giãn cách Văn bản đặt thêm khoảng trắng giữa mỗi ký tự, từ và dòng trong nội dung của bạn. Tính năng này được sử dụng để tăng khả năng đọc lưu loát.

Đây là văn bản của bạn sẽ trông như thế nào trước khi giãn cách văn bản:

trước khoảng cách văn bản

Và đây là giao diện sau khi giãn cách văn bản:

có bật giãn cách dòng

âm tiết

Kích hoạt tính năng “Âm tiết” sẽ đặt dấu ngắt giữa mỗi âm tiết của một từ. Điều này được thiết kế để giúp người đọc phát âm và nhanh chóng nhận ra các từ.

phát âm sử dụng âm tiết

Đọc lớn tiếng

Tính năng Đọc to làm nổi bật từng từ khi hệ thống đọc to nội dung. Âm thanh sẽ bắt đầu ở vị trí con trỏ của bạn. Bạn cũng có thể đánh dấu các từ hoặc cụm từ cụ thể để chỉ đọc nội dung đó.

Khi bạn chọn tùy chọn “Đọc to”, bạn sẽ thấy một thanh tùy chọn xuất hiện ở trên cùng bên phải của trang. Tại đây, bạn có thể (1) phát/tạm dừng âm thanh và bỏ qua giữa các đoạn hoặc (2) chọn một giọng nói khác.

đọc to nội dung

Microsoft cũng nêu chi tiết một số phím tắt tiện dụng để xử lý tính năng Đọc to. Đây là những gì họ cung cấp:

Bắt đầu/Thoát Đọc to: Ctrl+Alt+Space

Tạm dừng/Phát Đọc to: Ctrl+Space


Tăng tốc độ đọc: Alt+Right


Giảm tốc độ đọc: Alt+Left


Đọc đoạn tiếp theo: Ctrl+Right


Đọc đoạn trước: Ctrl+Left

Và đó là tất cả để có nó. Đây là một công cụ tuyệt vời để giúp độc giả trẻ cải thiện khả năng đọc của họ, vì vậy hãy đảm bảo tận dụng tối đa lợi thế của nó!