in

Cách tạo bảng tùy chỉnh bằng macro trong Microsoft Word

Logo Microsoft Word trên nền xanh lam

Bạn biết các nhiệm vụ lặp đi lặp lại có thể tốn thời gian như thế nào. Nếu bạn thấy mình phải tạo lại cùng một bảng nhiều lần trong tài liệu Word của mình, tại sao không tự động hóa công việc đó? Sử dụng macro, bạn có thể tạo bảng một lần và sử dụng lại dễ dàng.

Có thể bạn muốn sử dụng cùng một bảng ở những vị trí khác nhau trong một tài liệu. Thay vì sao chép và dán bảng nhiều lần, chỉ cần chạy macro. Hoặc có thể bạn tạo các báo cáo kinh doanh thông thường đôi khi bao gồm một bảng. Bạn có thể sử dụng một mẫu, nhưng nếu bạn không cần đến bảng mỗi lần, bạn sẽ phải mất nhiều công sức hơn để thiết lập bảng khi cần.

Chúng ta hãy xem việc sử dụng macro để tạo bảng tùy chỉnh mà bạn có thể sử dụng lại bất cứ khi nào bạn muốn dễ dàng như thế nào.

Macro trong Microsoft Word là gì?

Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng macro trong Microsoft Word, thì bạn có thể bị đe dọa. Tuy nhiên, macro về cơ bản là các phần lập trình được tạo bởi các phím bạn nhấn, từ bạn nhập hoặc thao tác chuột bạn thực hiện. Bạn chỉ cần ghi lại macro và sau đó chạy nó khi bạn muốn sử dụng nó. Việc lập trình ở phía sau hậu trường, vì vậy không có lý do gì để xem bất kỳ mã nào trừ khi bạn muốn.

Trước khi thiết lập macro của riêng bạn, bạn có thể kiểm tra lý do tại sao bạn nên thận trọng với các tệp bạn nhận được có chứa macro do người khác tạo.

Ghi Macro cho Bảng tùy chỉnh

Để tạo macro, hãy đảm bảo rằng bạn đã bật macro trong Microsoft Office. Bạn có thể bắt đầu ghi macro bằng cách nhấn nút Ghi Macro trong Thanh trạng thái ở cuối Word hoặc bằng cách bấm vào Macro > Ghi Macro trong ruy-băng trên tab Xem.

Bản ghi Macro WordTableMacro

Khi cửa sổ Record Macro xuất hiện, hãy điền đầy đủ thông tin chi tiết:

Tên Macro: Đặt tên cho macro mà bạn sẽ nhận ra (không có dấu cách). Chúng tôi sẽ sử dụng CustomTable.

Gán Macro cho: Chọn nếu bạn muốn gán Macro cho một nút hoặc phím tắt.
Bạn cũng có thể truy cập và chạy macro của mình trên tab Dạng xem bằng cách bấm vào Macro > Xem Macro.


Lưu trữ Macro Trong: Theo mặc định, các macro được lưu trữ trong Tất cả Tài liệu cho phép bạn sử dụng lại chúng trong tất cả các tài liệu Word.
Nhưng bạn có thể chọn tài liệu hiện tại từ danh sách thả xuống nếu muốn.


Mô tả: Tùy ý thêm mô tả.

Nhấp vào “OK” khi bạn hoàn thành và sẵn sàng tạo bảng.

Hoàn thành các chi tiết cho macro

Hãy nhớ rằng bạn đã bắt đầu ghi, vì vậy bạn sẽ muốn thiết lập bảng của mình trước khi thực hiện bất kỳ điều gì khác trong Word. Nếu cần, bạn có thể tạm dừng ghi bằng cách chuyển đến tab Xem và nhấp vào “Tạm dừng ghi” trong hộp thả xuống Macro.

Chọn Tạm dừng ghi âm

Tạo bảng

Bây giờ bạn có thể tạo bảng của mình như bình thường trước tiên bằng cách chuyển đến tab Chèn. Nhấp vào mũi tên thả xuống Bảng và kéo để chọn số lượng cột và hàng hoặc chọn “Chèn Bảng”, nhập số cột và hàng rồi nhấp vào “OK”.

Chèn bảng trong Word

Tùy chọn Tùy chỉnh bảng

Tiếp theo, bạn có thể thực hiện những việc như thêm kiểu vào bảng của mình hoặc nhập tiêu đề cột hoặc hàng. Mục tiêu là bao gồm các tùy chỉnh trong bảng của bạn mà bạn sẽ luôn muốn sử dụng lại. Rốt cuộc, vấn đề là tiết kiệm thời gian trên đường!

Ví dụ: chúng tôi đã chèn bảng 4 nhân 4 với kiểu bảng có dải và tiêu đề cột.

Bảng tùy chỉnh trong Word

Mẹo: Cố gắng không tùy chỉnh quá mức bảng của bạn. Nếu bạn thêm quá nhiều tùy chọn ưa thích, bạn có thể gặp lỗi khi chạy macro.

Dừng ghi Macro

Khi bạn tạo xong bảng của mình, hãy nhấp vào nút Dừng ghi trong Thanh trạng thái hoặc chuyển đến tab Xem và nhấp vào “Dừng ghi” trong hộp thả xuống Macro.

Dừng GhiMacro WordTableMacro

Chạy Macro để chèn bảng của bạn

Khi đến lúc bạn sử dụng macro bảng tùy chỉnh của mình, hãy đặt con trỏ vào tài liệu nơi bạn muốn chèn bảng.

Bạn có thể sử dụng nút bạn đã chỉ định hoặc phím tắt bạn đã tạo. Hoặc, bạn có thể chuyển đến tab Chế độ xem, nhấp vào mũi tên thả xuống Macro và chọn “Xem Macro”.

Chọn Xem Macro

Chọn macro của bạn trong danh sách và nhấp vào “Chạy”.

RunMacro WordTableMacro

Sau đó, bảng của bạn sẽ xuất hiện trong tài liệu của bạn ở vị trí bạn đã chọn.

Bảng được chèn từ macro

Nếu bạn đang tạo một tài liệu bao gồm một bảng mà bạn định sử dụng lại thường xuyên, hãy xem xét việc ghi macro để bạn có thể chèn bảng một cách dễ dàng trong tương lai.