in ,

Cách tạo biểu đồ bản đồ địa lý trong Excel

Biểu đồ bản đồ trong Microsoft Excel

Biểu đồ rất hữu ích cho việc hiển thị trực quan dữ liệu của bạn. Chúng có thể giúp việc xem và phân tích dữ liệu trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với khán giả của bạn. Vì vậy, đối với dữ liệu địa lý, tại sao không sử dụng loại biểu đồ bản đồ trong Microsoft Excel?

Cho dù bạn muốn hiển thị dân số ở một số quốc gia cho nhóm bán hàng của mình hay chữ viết tắt của Hoa Kỳ cho lớp tiểu học của mình, bạn có thể dễ dàng tạo biểu đồ bản đồ trong Microsoft Excel. Sau đó, bạn có thể định dạng nó bằng nhãn, chú giải và bảng màu thích hợp.

Chuẩn bị dữ liệu của bạn

Giống như các loại biểu đồ khác trong Microsoft Excel, tốt nhất bạn nên bắt đầu với dữ liệu được điền. Điều này cho phép bạn chọn các ô chứa dữ liệu đó và chỉ cần chèn biểu đồ cho nó.

Chọn một loại dữ liệu duy nhất cho bản đồ. Giống như các ví dụ được liệt kê ở trên, đây có thể là dân số hoặc chữ viết tắt mà bạn có thể nhận được từ kiểu dữ liệu địa lý tích hợp sẵn trong Excel. Hoặc, cách khác, đó có thể là số tiền bán hàng, số lượng cửa hàng, chi phí hoạt động trung bình hoặc dữ liệu khác mà bạn đã chuẩn bị trong bảng tính của mình.

Mặc dù bạn có thể sử dụng biểu đồ cho các khu vực nhỏ hơn, chẳng hạn như các thành phố, nhưng bản đồ sẽ không hiệu quả bằng. Bạn sẽ chỉ thấy các dấu chấm đại diện cho các loại vị trí đó. Biểu đồ bản đồ trong Excel hoạt động tốt nhất với các khu vực rộng lớn như hạt, tiểu bang, vùng, quốc gia và lục địa.

Tạo biểu đồ bản đồ

Khi bạn đã sẵn sàng tạo biểu đồ bản đồ, hãy chọn dữ liệu của bạn bằng cách kéo qua các ô, mở tab “Chèn” và di chuyển đến phần “Biểu đồ” của dải băng. Nhấp vào trình đơn thả xuống cho “Bản đồ” và chọn “Bản đồ đã điền”.

ChènBiểu đồĐầyBản đồ

Biểu đồ mới tạo của bạn sẽ xuất hiện ngay trên trang tính của bạn với dữ liệu được ánh xạ.

Bản đồ biểu đồ với dữ liệu trong Excel

Định dạng biểu đồ bản đồ

Các bước tiếp theo bao gồm định dạng bản đồ của bạn để bao gồm các thành phần hữu ích và bảng màu. Bạn có thể thêm tiêu đề, một số nhãn, chú giải và kiểu.

Thêm tiêu đề

Nếu bản đồ của bạn chứa “Tiêu đề biểu đồ” mặc định, thì bạn chỉ cần nhấp vào hộp văn bản đó trên bản đồ và nhập tiêu đề của riêng bạn. Nếu bản đồ không có tiêu đề, bạn có thể dễ dàng thêm một tiêu đề cũng như thay đổi vị trí của nó.

Chọn biểu đồ và nhấp vào “Thành phần biểu đồ” (“biểu tượng +”) ở bên phải. Chọn hộp “Tiêu đề biểu đồ”, sau đó nhập tiêu đề vào hộp văn bản xuất hiện trên bản đồ.

Di chuột qua mũi tên ở bên phải của “Tiêu đề biểu đồ” trong hộp Thành phần biểu đồ và chọn một vị trí khác cho tiêu đề nếu bạn muốn.

Bản đồ Tiêu đề biểu đồ

Bạn cũng có thể chọn “Tùy chọn tiêu đề khác”, sẽ hiển thị một thanh bên ở bên phải. Tại vị trí này, bạn có thể chọn vị trí, sử dụng màu tô hoặc áp dụng đường viền văn bản.

Định dạng tiêu đề biểu đồ

Bao gồm nhãn dữ liệu

Nếu dữ liệu bạn đang hiển thị trên bản đồ đủ nhỏ, bạn có thể muốn bao gồm các nhãn dữ liệu. Chúng sẽ hiển thị dữ liệu trực tiếp trên từng vị trí bản đồ.

Chọn biểu đồ và nhấp vào “Thành phần biểu đồ” ở bên phải. Chọn hộp cho “Nhãn dữ liệu”.

Thêm nhãn dữ liệu biểu đồ

Để điều chỉnh văn bản và các tùy chọn cho nhãn, hãy chọn “Tùy chọn nhãn dữ liệu khác”. Giống như tiêu đề biểu đồ, thanh bên phải sẽ mở ra với các tính năng định dạng cho nhãn.

Định dạng nhãn dữ liệu biểu đồ

Chèn một huyền thoại

Một yếu tố hữu ích nữa cho hầu hết mọi biểu đồ là chú giải. Công cụ hữu ích này là chìa khóa cho dữ liệu hiển thị trên biểu đồ.

Chọn biểu đồ và nhấp vào “Thành phần biểu đồ” ở bên phải. Đánh dấu vào ô “Huyền thoại”.

Di chuột qua mũi tên ở bên phải của “Huyền thoại” trong hộp Thành phần biểu đồ và chọn một vị trí cho chú giải.

Thêm một huyền thoại

Bạn cũng có thể chọn “Tùy chọn chú thích khác” để mở thanh bên và định dạng văn bản cũng như các tùy chọn bổ sung.

định dạng huyền thoại

Áp dụng một kiểu

Biểu đồ bản đồ có màu sắc khá cơ bản, nhưng bạn có thể tô điểm cho nó bằng một chủ đề hoặc cách phối màu.

Chọn biểu đồ và nhấp vào “Kiểu biểu đồ” (tìm thấy trên cọ vẽ) ở bên phải. Nhấp vào “Kiểu” để cuộn qua các chủ đề được tạo sẵn hoặc “Màu” để chọn sơ đồ đầy màu sắc hoặc đơn sắc.

Áp dụng kiểu biểu đồ

Cho dù bạn chọn cách nào, bạn sẽ thấy bản đồ của mình được cập nhật ngay lập tức.

Di chuyển, Thay đổi kích thước, Chỉnh sửa hoặc Xóa Bản đồ

Bạn có thể dễ dàng di chuyển biểu đồ bản đồ đến bất kỳ đâu bạn muốn trên trang tính của mình. Chỉ cần chọn và kéo nó đến vị trí mới của nó. Nếu bạn muốn ngăn thay đổi, bạn có thể khóa biểu đồ Microsoft Excel tại chỗ. Và để định cỡ lại biểu đồ, hãy kéo một trong các góc hoặc cạnh.

Thay đổi kích thước biểu đồ trong Excel

Ví dụ: để chỉnh sửa dữ liệu hiển thị trên bản đồ, nếu bạn thêm nhiều vị trí hơn, hãy nhấp chuột phải vào biểu đồ và nhấp vào “Chọn dữ liệu”. Ngoài ra, bạn có thể chuyển đến tab “Thiết kế biểu đồ” và nhấp vào “Chọn dữ liệu” trong dải băng.

Bản đồBiểu đồChọn dữ liệu

Nhập các ô vào hộp “Phạm vi dữ liệu biểu đồ” ở trên cùng hoặc kéo con trỏ qua các ô. Nhấp vào “OK” khi bạn hoàn thành.

Chỉnh sửa phạm vi dữ liệu biểu đồ

Nếu bạn quyết định rằng bạn không muốn sử dụng biểu đồ bản đồ, bạn có thể loại bỏ nó một cách dễ dàng. Chọn biểu đồ và nhấn phím Delete hoặc nhấp chuột phải và chọn “Cut”.

Nếu bạn muốn hiển thị dữ liệu địa lý trên trang tính Excel của mình, biểu đồ bản đồ là một công cụ trực quan tuyệt vời. Đối với các loại dữ liệu khác, hãy xem cách tạo biểu đồ thanh trong Microsoft Excel.