in ,

Cách tạo Biểu đồ Histogram trong Microsoft Excel

Logo Excel trên nền xám

Biểu đồ là một công cụ hữu ích trong phân tích dữ liệu tần suất, cung cấp cho người dùng khả năng sắp xếp dữ liệu thành các nhóm (được gọi là số bin) trong biểu đồ trực quan, tương tự như biểu đồ thanh. Đây là cách tạo chúng trong Microsoft Excel.

Nếu muốn tạo biểu đồ trong Excel, bạn cần sử dụng Excel 2016 trở lên. Các phiên bản Office cũ hơn (Excel 2013 trở về trước) thiếu tính năng này.

Cách tạo Biểu đồ trong Excel

Nói một cách đơn giản, phân tích dữ liệu tần suất liên quan đến việc lấy một tập dữ liệu và cố gắng xác định tần suất xuất hiện của dữ liệu đó. Chẳng hạn, bạn có thể đang tìm kiếm một tập hợp các kết quả kiểm tra của học sinh và xác định tần suất những kết quả đó xảy ra hoặc tần suất các kết quả rơi vào ranh giới cấp lớp nhất định.

Biểu đồ giúp dễ dàng lấy loại dữ liệu này và trực quan hóa nó trong biểu đồ Excel.

Bạn có thể làm điều này bằng cách mở Microsoft Excel và chọn dữ liệu của mình. Bạn có thể chọn dữ liệu theo cách thủ công hoặc bằng cách chọn một ô trong phạm vi của mình và nhấn Ctrl+A trên bàn phím.

Một phạm vi dữ liệu đã chọn trong Microsoft Excel

Với dữ liệu của bạn đã chọn, hãy chọn tab “Chèn” trên thanh ruy-băng. Các tùy chọn biểu đồ khác nhau có sẵn cho bạn sẽ được liệt kê trong phần “Biểu đồ” ở giữa.

Nhấp vào nút “Chèn biểu đồ thống kê” để xem danh sách các biểu đồ có sẵn.

Nhấn vào Chèn > Chèn biểu đồ thống kê

Trong phần “Histogram” của trình đơn thả xuống, hãy nhấn vào tùy chọn biểu đồ đầu tiên ở bên trái.

Nút chèn biểu đồ Excel

Thao tác này sẽ chèn biểu đồ tần suất vào bảng tính Excel của bạn. Excel sẽ cố gắng xác định cách định dạng biểu đồ của bạn một cách tự động, nhưng bạn có thể cần thực hiện các thay đổi theo cách thủ công sau khi biểu đồ được chèn vào.

Định dạng biểu đồ biểu đồ

Khi bạn đã chèn biểu đồ vào trang tính Microsoft Excel của mình, bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với biểu đồ đó bằng cách bấm chuột phải vào nhãn trục biểu đồ của mình và nhấn tùy chọn “Định dạng trục”.

Tùy chọn trục định dạng biểu đồ Excel

Excel sẽ cố gắng xác định các ngăn (nhóm) để sử dụng cho biểu đồ của bạn, nhưng bạn có thể cần phải tự mình thay đổi điều này. Ví dụ: đối với danh sách kết quả kiểm tra của học sinh trên 100, bạn có thể muốn nhóm các kết quả vào ranh giới điểm xuất hiện trong nhóm 10.

Bạn có thể giữ nguyên lựa chọn nhóm bin của Excel bằng cách giữ nguyên tùy chọn “Theo danh mục” trong menu “Định dạng trục” xuất hiện ở bên phải. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi các cài đặt này, hãy chuyển sang tùy chọn khác.

Chẳng hạn, “Theo danh mục” sẽ sử dụng danh mục đầu tiên trong phạm vi dữ liệu của bạn để nhóm dữ liệu. Đối với danh sách kết quả kiểm tra của học sinh, thao tác này sẽ phân tách từng kết quả theo học sinh, điều này sẽ không hữu ích cho loại phân tích này.

Biểu đồ với các thùng được nhóm theo danh mục

Sử dụng tùy chọn “Chiều rộng thùng”, bạn có thể kết hợp dữ liệu của mình thành các nhóm khác nhau.

Đề cập đến ví dụ của chúng tôi về kết quả kiểm tra của học sinh, bạn có thể nhóm chúng thành các nhóm 10 bằng cách đặt giá trị “Bin Width” thành 10.

Biểu đồ Excel với các nhóm thùng được nhóm theo chiều rộng thùng

Phạm vi trục dưới cùng bắt đầu với số thấp nhất. Ví dụ, nhóm thùng đầu tiên được hiển thị là “[27, 37]” trong khi phạm vi lớn nhất kết thúc bằng “[97, 107],” mặc dù con số kết quả kiểm tra tối đa vẫn là 100.

Tùy chọn “Số thùng” có thể hoạt động theo cách tương tự bằng cách đặt một số lượng thùng chắc chắn để hiển thị trên biểu đồ của bạn. Ví dụ: đặt 10 ngăn ở đây cũng sẽ nhóm các kết quả thành các nhóm 10.

Ví dụ của chúng tôi, kết quả thấp nhất là 27, vì vậy ngăn đầu tiên bắt đầu bằng 27. Số cao nhất trong phạm vi đó là 34, vì vậy nhãn trục cho ngăn đó được hiển thị là “27, 34”. Điều này đảm bảo phân phối các nhóm thùng càng đồng đều càng tốt.

Biểu đồ Excel, với các nhóm thùng được nhóm theo số lượng thùng

Đối với ví dụ về kết quả của học sinh, đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo rằng một số nhóm bin đã đặt luôn được hiển thị, đây là tùy chọn bạn cần sử dụng.

Bạn cũng có thể chia dữ liệu thành hai với ngăn tràn và ngăn tràn. Chẳng hạn, nếu bạn muốn phân tích cẩn thận dữ liệu bên dưới hoặc bên trên một số nhất định, bạn có thể đánh dấu để bật tùy chọn “Thùng tràn” và đặt một con số tương ứng.

Ví dụ: nếu bạn muốn phân tích tỷ lệ vượt qua của sinh viên dưới 50, bạn có thể bật và đặt con số “Thùng tràn” ở mức 50. Phạm vi ngăn dưới 50 sẽ vẫn được hiển thị, nhưng thay vào đó, dữ liệu trên 50 sẽ được nhóm vào ngăn tràn thích hợp .

Điều này hoạt động kết hợp với các định dạng nhóm thùng khác, chẳng hạn như theo chiều rộng thùng.

Biểu đồ Excel có kích hoạt hình thùng tràn

Điều tương tự cũng xảy ra theo cách khác đối với các thùng chứa nước ngầm.

Ví dụ: nếu tỷ lệ thất bại là 50, bạn có thể quyết định đặt tùy chọn “Thùng rác tràn” thành 50. Các nhóm ngăn khác sẽ hiển thị như bình thường, nhưng dữ liệu dưới 50 sẽ được nhóm trong phần ngăn rác tràn thích hợp.

Một biểu đồ Excel với một nhóm thùng tràn

Bạn cũng có thể thực hiện các thay đổi thẩm mỹ đối với biểu đồ tần suất của mình, bao gồm thay thế tiêu đề và nhãn trục, bằng cách bấm đúp vào các khu vực đó. Có thể thực hiện các thay đổi khác đối với văn bản và màu sắc của thanh cũng như các tùy chọn bằng cách nhấp chuột phải vào chính biểu đồ đó và chọn tùy chọn “Khu vực biểu đồ định dạng”.

Nút khu vực biểu đồ định dạng Excel

Các tùy chọn tiêu chuẩn để định dạng biểu đồ của bạn, bao gồm thay đổi các tùy chọn điền vào đường viền và thanh, sẽ xuất hiện trong menu “Định dạng Khu vực Biểu đồ” ở bên phải.