Cách tạo biểu đồ mẫu (Chart Template) trong Microsoft Excel

Logo Microsoft Excel trên nền màu xanh lá cây

Tạo biểu đồ trong Microsoft Excel là một quá trình khá đơn giản, nhưng các tùy chỉnh bạn áp dụng sẽ mất nhiều thời gian nhất. Vì vậy, nếu bạn tạo một biểu đồ và muốn sử dụng lại màu sắc và định dạng, hãy lưu nó dưới dạng mẫu!

Bằng cách biến công việc khó khăn của bạn thành một mẫu có thể sử dụng lại, bạn có thể tiết kiệm thời gian sau này. Thêm vào đó, bạn có thể phù hợp với những màu sắc của công ty hoặc định dạng cụ thể mà bạn đã dành rất nhiều thời gian để áp dụng. Hơn hết, bạn có thể sử dụng mẫu biểu đồ trong bất kỳ bảng tính và sổ làm việc Excel nào sau khi bạn lưu nó.

Lưu biểu đồ dưới dạng mẫu

Cho dù bạn đã có một biểu đồ hoặc đồ thị bạn muốn lưu hoặc đang lên kế hoạch lưu biểu đồ tiếp theo mà bạn tạo, điều đó đủ dễ dàng.

Nhấp chuột phải vào biểu đồ và chọn “Lưu dưới dạng Mẫu”.

Chọn Lưu dưới dạng Mẫu

Đặt tên cho mẫu của bạn và nhấp vào “Lưu”. Bây giờ mẫu của bạn đã được lưu và sẵn sàng để bạn sử dụng lại.

NameTemplateSave

Sử dụng mẫu biểu đồ đã lưu

Khi bạn muốn sử dụng một mẫu mà bạn đã lưu, điều này cũng cực kỳ đơn giản. Chọn dữ liệu cho biểu đồ như bạn thường làm để tạo bất kỳ biểu đồ mới nào.

Chuyển đến tab Chèn và nhấp vào “Biểu đồ được đề xuất” trong phần Biểu đồ của ruy-băng.

Đi tới Chèn, Biểu đồ được Đề xuất

Chọn tab Tất cả biểu đồ ở đầu cửa sổ bật lên và chọn “Mẫu” ở bên trái. Sau đó, bạn sẽ thấy các mẫu đã lưu của mình ở bên phải.

Chọn Mẫu và chọn mẫu

Chọn mẫu và nhấp vào “OK”. Bạn sẽ thấy biểu đồ bật lên trang tính với lựa chọn dữ liệu của bạn.

Mẫu biểu đồ được chèn trong Excel

Nếu bạn đã có một biểu đồ trong trang tính của mình và sau đó quyết định áp dụng mẫu, điều này cũng có thể thực hiện được. Chọn biểu đồ, chuyển đến tab Thiết kế biểu đồ hiển thị và nhấp vào “Thay đổi loại biểu đồ”.

Đi tới Thiết kế biểu đồ, Thay đổi loại biểu đồ

Sau đó, bạn sẽ thấy cửa sổ Chèn biểu đồ được mô tả ở trên, nơi bạn có thể chọn “Mẫu” và chọn mẫu của mình.

Mặc dù bạn sử dụng một mẫu, bạn vẫn có thể thực hiện các điều chỉnh cho biểu đồ của mình. Vì vậy, bạn có thể thay đổi màu sắc và thay đổi định dạng mà không ảnh hưởng đến mẫu đã lưu. Bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện chỉ áp dụng cho biểu đồ hiện tại.

Phù hợp với chủ đề tài liệu

Nếu bạn quyết định sau khi sử dụng mẫu để tạo biểu đồ mới mà bạn muốn giữ chủ đề hiện tại cho tài liệu của mình, không có vấn đề gì!

Nhấp chuột phải vào biểu đồ và chọn “Đặt lại về Kiểu phù hợp”.

Chọn Đặt lại để Phù hợp với Kiểu

Bạn sẽ thấy biểu đồ cập nhật ngay lập tức để phù hợp với chủ đề bạn đã chọn cho tài liệu của mình và bỏ qua màu sắc và định dạng bạn đã lưu với mẫu.

Đã cập nhật biểu đồ để phù hợp với chủ đề tài liệu

Nếu bạn muốn nhất quán khi tạo biểu đồ trong Excel cho doanh nghiệp hoặc tổ chức của mình, hãy cân nhắc lưu mẫu để cắt giảm thời gian tạo biểu đồ sau này.

Nếu bạn thường tạo cùng một loại trang tính trong Excel, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách tạo và lưu mẫu bảng tính của riêng mình.