in ,

Cách tạo Biểu đồ Radar trong Excel

biểu tượng Excel

Biểu đồ radar so sánh các giá trị của ba biến trở lên so với một điểm trung tâm. Nó hữu ích khi bạn không thể so sánh trực tiếp các biến và đặc biệt tuyệt vời để trực quan hóa phân tích hiệu suất hoặc dữ liệu khảo sát.

Đây là một biểu đồ radar mẫu, vì vậy bạn có thể thấy những gì chúng ta đang nói đến. Có vẻ như bạn đã từng gặp chúng trước đây, ngay cả khi bạn không biết chúng là như thế nào.

Biểu đồ Radar đã hoàn thành

Tạo Biểu đồ Radar trong Excel rất đơn giản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo hai loại Biểu đồ Radar: biểu đồ thông thường (như biểu đồ ở trên) và biểu đồ được lấp đầy (như biểu đồ bên dưới, biểu đồ này sẽ lấp đầy các khu vực thay vì chỉ hiển thị các đường viền).

Biểu đồ Radar với một chuỗi dữ liệu

Dữ liệu mẫu

Trước tiên, hãy xem dữ liệu mẫu mà chúng tôi sẽ sử dụng cho các ví dụ của mình.

Dữ liệu phân tích hiệu suất cho Biểu đồ Radar của chúng tôi

Chúng tôi có ba huấn luyện viên: Graham, Barbara và Keith. Chúng tôi đã đánh giá chúng theo năm hạng mục khác nhau (Kiến thức, Phân phối, v.v.) và bảng Excel của chúng tôi chứa các xếp hạng đó.

Tạo biểu đồ radar trong Excel

Trong ví dụ đầu tiên này, chúng tôi sẽ tạo Biểu đồ Radar hiển thị đánh giá của cả ba huấn luyện viên.

Chọn tất cả các ô, bao gồm hàng chứa tên và cột chứa tiêu đề đánh giá. Chuyển sang tab “Chèn” rồi nhấp vào nút “Biểu đồ thác nước”.

Bạn có thể chọn từ ba Biểu đồ Radar để chọn. Chọn tùy chọn Biểu đồ Radar đầu tiên cho ví dụ này. (Tùy chọn thứ hai chỉ thêm các điểm đánh dấu vào các giá trị trên các dòng; tùy chọn thứ ba sẽ lấp đầy biểu đồ và chúng ta sẽ xem xét tùy chọn đó sau.)

Tạo biểu đồ radar

Bây giờ bạn đã chèn biểu đồ vào trang tính, bạn có thể bắt đầu thực hiện một số cải tiến cho nó.

Ví dụ biểu đồ Radar đầu tiên

Nhập tiêu đề biểu đồ

Chọn tiêu đề biểu đồ rồi nhập tiêu đề mới. Khi bạn nhập, văn bản sẽ xuất hiện trong Thanh công thức.

Nhập tiêu đề biểu đồ

Khi bạn nhấn Enter, biểu đồ của bạn sẽ có tiêu đề mới.

Biểu đồ Radar với tiêu đề biểu đồ

Di chuyển huyền thoại

Đối với một thay đổi khác, chúng ta có thể di chuyển chú giải từ phía trên biểu đồ sang bên phải.

Khi biểu đồ được chọn, bạn sẽ thấy bốn nút lơ lửng ở trên cùng bên phải của biểu đồ. Nhấp vào nút “Thành phần biểu đồ” ở trên cùng, sau đó di chuột qua tùy chọn “Chú thích”. Bạn sẽ thấy một mũi tên ở bên phải. Nhấp vào đó và sau đó nhấp vào tùy chọn “Phải” trên menu xuất hiện.

2019 01 28 1

Sửa đổi Trục Biểu đồ Radar

Để biểu đồ Radar của chúng tôi có tác động lớn hơn và dữ liệu rõ ràng hơn, chúng tôi sẽ sửa đổi trục để bắt đầu ở số ba thay vì số không.

Nhấp lại vào nút “Thành phần biểu đồ”, di chuột qua tùy chọn “Trục”, nhấp vào mũi tên xuất hiện bên cạnh, sau đó chọn “Tùy chọn khác”.

Truy cập các tùy chọn trục

Khung Định dạng Trục xuất hiện ở bên phải. Chúng tôi muốn chỉnh sửa cài đặt “Tối thiểu” trong phần “Giới hạn”, vì vậy hãy nhấp vào trường đó và nhập “3” ở đó.

Đặt giới hạn tối thiểu cho trục

Biểu đồ radar cập nhật ngay lập tức và giờ đây chúng tôi đã tăng giá trị Giới hạn tối thiểu, bạn có thể thấy rõ hơn sự khác biệt trong đánh giá của ba huấn luyện viên.

Biểu đồ Radar đã hoàn thành

Ví dụ này cho chúng ta một cái nhìn tốt đẹp về những người huấn luyện nổi trội ở những phẩm chất nào, và cả bộ kỹ năng của họ được hoàn thiện như thế nào.

Tạo biểu đồ radar đầy

Đối với ví dụ thứ hai, chúng tôi sẽ tạo một biểu đồ radar đầy đủ cho chỉ một trong các huấn luyện viên. Chúng tôi sẽ sử dụng Keith cho ví dụ này.

Đầu tiên, chọn phạm vi ô mà bạn cần. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi muốn phạm vi A1:A6 và phạm vi D1:D6 như được hiển thị bên dưới. Để thực hiện việc này, hãy giữ phím Ctrl trong khi bạn chọn từng ô bổ sung mà bạn muốn thêm vào lựa chọn của mình.

Chọn phạm vi cho biểu đồ Radar đầy

Bây giờ, hãy đi tới Chèn > Biểu đồ thác nước > Radar đầy.

Tạo một biểu đồ Radar đầy

Khi bạn tạo biểu đồ radar chỉ sử dụng một chuỗi dữ liệu, trục không bắt đầu từ số 0 như trong ví dụ trước của chúng tôi. Thay vào đó, giới hạn tối thiểu sẽ là số thấp nhất trong phạm vi ô bạn đã chọn. Trong trường hợp của chúng ta, giới hạn tối thiểu là 4,4—thấp hơn điểm tối thiểu của Keith một tích tắc.

Biểu đồ Radar với một chuỗi dữ liệu

Biểu đồ này giúp bạn hình dung Keith mạnh như thế nào trong từng phẩm chất được đánh giá.

Lưu ý rằng nếu chúng tôi đang tạo nhiều biểu đồ radar (chẳng hạn như chúng tôi muốn hiển thị một biểu đồ riêng cho từng huấn luyện viên của mình), chúng tôi sẽ muốn đảm bảo phạm vi trục nhất quán để việc trình bày dữ liệu không bị sai lệch. Vì vậy, ví dụ: chúng tôi sẽ đặt giới hạn tối thiểu thấp hơn một chút so với xếp hạng thấp nhất của bất kỳ huấn luyện viên nào và giới hạn tối đa cao hơn một chút so với xếp hạng cao nhất của bất kỳ huấn luyện viên nào. Bạn thậm chí có thể tự xóa trục để giảm sự lộn xộn trên biểu đồ.

Tạo biểu đồ radar trong Excel rất đơn giản, nhưng để tận dụng tối đa chúng có thể cần chú ý thêm. Chúng có thể là phần bổ sung hữu ích cho các báo cáo Excel của bạn trong tương lai.