in ,

Cách tạo Project Timeline trong Microsoft Excel

Dòng thời gian dự án trong Excel

Bạn đang quản lý một dự án nhỏ hay được giao nhiệm vụ tạo dòng thời gian cho một dự án? Nếu không có các công cụ mở rộng như biểu đồ Gantt hoặc phần mềm đắt tiền như Microsoft Project, bạn có thể tạo một dòng thời gian dự án đơn giản ngay trong Microsoft Excel.

Dòng thời gian cơ bản của dự án hiển thị các cột mốc hoặc nhiệm vụ có ngày theo thứ tự thời gian. Điều này cho phép bạn hoặc khán giả của bạn xem toàn bộ dự án trong nháy mắt và tại một điểm. Sử dụng Đồ họa SmartArt được tích hợp sẵn trong Excel hoặc mẫu có thể tải xuống miễn phí, bạn có thể tạo dòng thời gian cho dự án của mình để hiển thị chính xác những gì cần thiết.

Mẹo: Mặc dù hướng dẫn này hướng dẫn bạn cách tạo dòng thời gian dự án trong Excel, nhưng thay vào đó, bạn có thể sử dụng các tính năng và các bước tương tự để tạo dòng thời gian đó trong Microsoft Word hoặc PowerPoint.

Tạo Dòng thời gian Dự án bằng SmartArt

Nếu bạn không quen thuộc với công cụ Đồ họa SmartArt trong Microsoft Office, thì tính năng tiện dụng này sẽ giúp bạn tạo và chèn các mục vào tài liệu của mình. Từ kim tự tháp đến ma trận đến danh sách cách điệu, Đồ họa SmartArt mang đến cho bạn sự khởi đầu thuận lợi về hình ảnh.

Mở Excel tới trang tính mà bạn muốn dòng thời gian của mình. Chuyển đến tab Chèn, nhấp vào mũi tên thả xuống “Illustration” và chọn “SmartArt”.

Chèn Đồ họa SmartArt trong Excel

Khi cửa sổ Chọn Đồ họa SmartArt mở ra, hãy chọn “Quy trình” ở bên trái. Ở bên phải, tìm và chọn Dòng thời gian cơ bản, sau đó nhấp vào “OK”. Nếu muốn, bạn có thể chọn Dòng thời gian có dấu tròn để có hình ảnh đẹp hơn.

Chọn Dòng thời gian cơ bản

Đồ họa Dòng thời gian cơ bản sẽ xuất hiện trong trang tính của bạn để bạn thêm các mục của mình. Các yếu tố thiết yếu của dòng thời gian này bao gồm các dấu chấm màu xanh cho các mốc hoặc ngày với các hộp cho văn bản tương ứng. Bạn cũng có thể thêm nhiệm vụ hoặc hoạt động dưới dạng dấu đầu dòng trong mỗi hộp văn bản.

Dòng thời gian cơ bản được chèn trong Excel

Tùy chỉnh Dòng thời gian

Khi bạn thêm văn bản của mình, các hộp sẽ điều chỉnh để phù hợp với kích thước. Vì vậy, bạn tiết kiệm thời gian từ việc tự định dạng chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm nhiều hình dạng khác để kéo dài dòng thời gian của mình hoặc thay đổi hướng mũi tên một cách dễ dàng.

Thay vì làm việc với đồ họa thực tế cho các mục, bạn có thể thử công cụ Text Pane siêu đơn giản. Điều này cho phép bạn thêm các mục dòng thời gian của mình, bao gồm các dấu đầu dòng, trong một cửa sổ nhỏ.

Để mở công cụ, hãy chọn đồ họa dòng thời gian, chuyển đến tab Thiết kế SmartArt và nhấp vào “Ngăn Văn bản” ở phía bên trái của dải băng. Ngoài ra, nhấp vào mũi tên trên đường viền bên trái của đồ họa dòng thời gian.

Mở ngăn văn bản

Khi Ngăn Văn bản mở ra, hãy tạo dòng thời gian của bạn ở định dạng phác thảo bằng các thao tác sau:

Thêm hình dạng: Đi đến mục trước hình dạng mới, nhấn Enter hoặc Return và nhập mục.

Chèn dấu đầu dòng: Nhấn Enter hoặc Return sau mục chứa danh sách, nhấn Tab để thụt lề và nhập mục dấu đầu dòng đầu tiên.
Ngoài ra, hãy nhập mục dấu đầu dòng đầu tiên, nhấp chuột phải và chọn “Hạ cấp”.


Xóa một mục: Xóa mục đó bằng phím Backspace hoặc Delete.


Sắp xếp lại các mục: Nhấp chuột phải vào một mục bạn muốn di chuyển và chọn “Di chuyển lên” hoặc “Di chuyển xuống”.

Ngăn văn bản và hành động trong Excel

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ trong dải băng trên tab Thiết kế SmartArt để tùy chỉnh đường thời gian. Ở bên trái, bạn có thể thêm hình dạng, chèn dấu đầu dòng, thay đổi hướng mũi tên, sắp xếp lại các mục và giáng cấp hoặc thăng hạng mục.

Di chuyển sang bên phải, bạn có thể chọn một bố cục khác, thay đổi màu sắc hoặc chọn một kiểu khác.

tab Thiết kế SmartArt

Bạn cũng có thể chọn các mục trên dòng thời gian, chẳng hạn như hộp văn bản và sử dụng tab Trang đầu để định dạng phông chữ khác. Hoặc, bấm chuột phải vào đồ họa, chọn “Định dạng Đối tượng” và sử dụng thanh bên Định dạng Hình dạng để thêm đường viền, màu tô hoặc bóng.

Định dạng thanh bên Hình dạng

Để có một dòng thời gian dự án cơ bản, đẹp mắt, Đồ họa SmartArt trong Excel là một lựa chọn tốt.

Tạo Dòng thời gian Dự án bằng Mẫu

Nếu bạn đang tìm kiếm một dòng thời gian dự án chi tiết hơn hoặc hấp dẫn hơn, bạn có thể xem một trong các mẫu dòng thời gian của Microsoft. Một ví dụ là Project Timeline With Milestones miễn phí này.

Trang tải xuống mẫu dòng thời gian dự án

Khi bạn tải xuống mẫu, chỉ cần nhập ngày và các mốc quan trọng cho dự án của bạn vào bảng ở dưới cùng. Sử dụng cột Vị trí của bảng để đặt văn bản cho các mốc ở trên (số dương) hoặc bên dưới (số âm) của dòng.

Mẫu dòng thời gian trong Excel

Để kéo dài dòng thời gian, chỉ cần thêm nhiều hàng vào bảng. Để rút ngắn nó, hãy xóa các hàng khỏi bảng.

Khi thực hiện các thay đổi đối với bảng, bạn sẽ thấy dòng thời gian cập nhật ngay lập tức. Mẫu này cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng để tạo một dòng thời gian hấp dẫn cho dự án của bạn.

Dòng thời gian dự án được tạo bằng mẫu

Khi bạn cần tạo một dòng thời gian dự án đơn giản, Excel cung cấp cho bạn hai cách dễ dàng để thực hiện điều đó tùy thuộc vào hình thức và chi tiết bạn cần.