in ,

Hướng dẫn áp dụng thang màu dựa trên giá trị trong Excel

Logo Microsoft Excel

Chúng ta thấy các thang màu đại diện cho mọi thứ: nhiệt độ, tốc độ, độ tuổi và thậm chí cả dân số. Nếu bạn có dữ liệu trong Microsoft Excel có thể hưởng lợi từ loại hình ảnh trực quan này, thì việc triển khai sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Với định dạng có điều kiện, bạn có thể áp dụng thang màu chuyển sắc chỉ trong vài phút. Excel cung cấp các thang màu hai và ba màu với các màu cơ bản mà bạn có thể chọn, cùng với tùy chọn để chọn các màu độc đáo của riêng bạn.

Áp dụng thang màu định dạng có điều kiện nhanh

Microsoft Excel cung cấp cho bạn một số quy tắc định dạng có điều kiện cho thang màu mà bạn có thể áp dụng bằng một cú bấm nhanh. Chúng bao gồm sáu thang hai màu và sáu thang ba màu.

Chọn các ô mà bạn muốn áp dụng định dạng bằng cách bấm và kéo qua chúng. Sau đó, đi tới phần Kiểu của dải băng trên tab Trang chủ.

Nhấp vào “Định dạng có điều kiện” và di chuyển con trỏ của bạn đến “Thang màu”. Bạn sẽ thấy tất cả 12 tùy chọn trong menu bật ra.

Trang chủĐịnh dạng có điều kiệnThang màu

Khi di con trỏ qua từng màu, bạn có thể thấy cách sắp xếp các màu trong mẹo màn hình. Ngoài ra, bạn sẽ thấy các ô mà bạn đã chọn được đánh dấu bằng từng tùy chọn. Điều này cung cấp cho bạn một cách tuyệt vời để chọn thang màu phù hợp nhất với dữ liệu của bạn.

Bản xem trước Thang màu trong Excel

Khi bạn đến thang đo mà bạn muốn sử dụng, chỉ cần nhấp vào nó. Và đó là tất cả để có nó! Bạn vừa áp dụng thang màu cho dữ liệu của mình sau vài cú nhấp chuột.

Tạo một thang màu định dạng có điều kiện tùy chỉnh

Nếu một trong các quy tắc nhanh ở trên không nắm bắt được hoàn toàn cách bạn muốn thang màu của mình hoạt động, bạn có thể tạo quy tắc định dạng có điều kiện tùy chỉnh.

Chọn các ô mà bạn muốn áp dụng tỷ lệ, chuyển đến tab Trang chủ và chọn “Quy tắc mới” từ danh sách thả xuống Định dạng có điều kiện.

Trang chủĐịnh dạng có điều kiệnMớiQuy tắcQuy mô

Khi cửa sổ Quy tắc định dạng mới mở ra, hãy chọn “Định dạng tất cả các ô dựa trên giá trị của chúng” ở trên cùng.

Chọn định dạng tất cả các ô dựa trên giá trị của chúng

Phần Chỉnh sửa Mô tả Quy tắc ở cuối cửa sổ là nơi bạn sẽ dành một chút thời gian để tùy chỉnh quy tắc. Bắt đầu bằng cách chọn Thang 2 màu hoặc Thang 3 màu từ danh sách thả xuống Kiểu định dạng.

Sự khác biệt chính giữa hai phong cách này là thang ba màu có điểm giữa, trong khi thang hai màu chỉ có giá trị tối thiểu và tối đa.

Thiết lập tỷ lệ 2 màu và 3 màu

Sau khi chọn kiểu thang màu, hãy chọn Tối thiểu, Tối đa và tùy chọn là Điểm giữa bằng cách sử dụng danh sách thả xuống Loại. Bạn có thể chọn từ Giá trị thấp nhất/cao nhất, Số, Phần trăm, Công thức hoặc Phần trăm.

Các loại Giá trị thấp nhất và Giá trị cao nhất dựa trên dữ liệu trong phạm vi ô đã chọn của bạn, vì vậy bạn không phải nhập bất kỳ thứ gì vào hộp Giá trị. Đối với tất cả các loại khác, bao gồm Điểm giữa, hãy nhập Giá trị vào các hộp tương ứng.

Chọn Loại cho thang màu

Cuối cùng, nhấp vào nút thả xuống Màu để chọn màu của bạn từ bảng màu. Nếu bạn muốn sử dụng các màu tùy chỉnh, hãy chọn “Màu khác” để thêm chúng bằng các giá trị RGB hoặc mã Hex.

Chọn màu sắc cho thang đo

Sau đó, bạn sẽ thấy bản xem trước thang màu của mình ở cuối cửa sổ. Nếu bạn hài lòng với kết quả, hãy nhấp vào “OK” để áp dụng định dạng có điều kiện cho các ô của bạn.

Định dạng có điều kiện thang 3 màu trong Excel

Điều thú vị về quy tắc định dạng có điều kiện như thế này là nếu bạn chỉnh sửa dữ liệu của mình, thang màu sẽ tự động cập nhật để phù hợp với thay đổi.

Thang màu thay đổi dựa trên chỉnh sửa dữ liệu

Đối với cách tương tự để hiển thị dữ liệu Excel của bạn, hãy cân nhắc sử dụng quy tắc định dạng có điều kiện của Thanh dữ liệu để tạo thanh tiến trình.