in

Hướng dẫn hiệu chỉnh trình kiểm tra ngữ pháp của Microsoft Word

Logo ứng dụng Microsoft Word cho Windows

Microsoft Word đi kèm với một trình kiểm tra ngữ pháp mạnh mẽ, nhưng nhiều tính năng phát hiện ngữ pháp nâng cao của nó bị tắt theo mặc định. Grammarly phổ biến, nhưng bạn không cần nó để thêm tính năng kiểm tra ngữ pháp vào Word. Bản thân Word chứa một giải pháp thay thế miễn phí cho Grammarly.

Trình kiểm tra ngữ pháp là một phần của tất cả các phiên bản Microsoft Word hiện đại, bao gồm Word cho Office 365, Word 2019 và Word 2016. Nó cũng đang trở nên tốt hơn: Microsoft vừa công bố một trình kiểm tra ngữ pháp dựa trên AI mạnh mẽ hơn sẽ đến với Người dùng nội bộ Office vào tháng 6 và sẽ có sẵn cho tất cả mọi người vào mùa thu năm 2019.

Cách tăng cường trình kiểm tra ngữ pháp của Word

Để tìm cài đặt kiểm tra ngữ pháp của Word, hãy nhấp vào “Tệp” ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ Microsoft Word.

Chọn tab tệp

Tiếp theo, nhấp vào “Tùy chọn” ở cuối ngăn bên trái.

lựa chọn các phương án

Cửa sổ “Tùy chọn Word” sẽ xuất hiện. Nhấp vào “Proofing” ở khung bên trái.

Soát lỗi trong Tùy chọn Word

Cuộn xuống phần “Khi sửa lỗi chính tả và ngữ pháp trong Word” rồi nhấp vào “Cài đặt”.

cài đặt cho trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp

Cửa sổ “Cài đặt ngữ pháp” sẽ xuất hiện. Trình kiểm tra ngữ pháp trong Word được bật theo mặc định, cũng như nhiều tùy chọn trong số này ở đây. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều tùy chọn ở phía dưới không được bật. Ví dụ: bạn có thể bật các tùy chọn để Word kiểm tra những nội dung như thể bị động, biệt ngữ, nguyên thể chia và thậm chí một số tinh chỉnh cụ thể hơn.

Ví dụ: có phần “Hồ sơ” với các quy tắc dành riêng cho các lỗi được tìm thấy trong nhiều hồ sơ. Chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu một chút về cách viết một sơ yếu lý lịch phù hợp, nhưng bạn có thể kích hoạt các quy tắc này và Word sẽ giúp bạn một tay.

cài đặt ngữ pháp nâng cao

Đánh dấu vào hộp kiểm bên cạnh bất kỳ quy tắc nào bạn muốn bật rồi nhấp vào “OK” khi bạn hoàn tất.

chọn cài đặt nâng cao

Nếu bạn muốn hoàn tác các thay đổi của mình và đặt lại trình kiểm tra ngữ pháp của Word về cài đặt mặc định, hãy quay lại đây và nhấp vào “Đặt lại tất cả”.

Nhấp vào “OK” một lần nữa để đóng cửa sổ tùy chọn của Word.

chọn ok ở cửa sổ word options

Các quy tắc đã chọn hiện được áp dụng cho trình kiểm tra ngữ pháp của Word. Khi Word phát hiện lỗi ngữ pháp, bạn sẽ thấy một dòng chữ nguệch ngoạc màu xanh lam. Bạn có thể nhấp chuột phải vào nó để xem gợi ý.

Sửa lỗi ngữ pháp trong Word 2019 cho Office 365

Nếu bạn tò mò về chức năng của một quy tắc, trang web trợ giúp trực tuyến của Microsoft cung cấp một danh sách đầy đủ các quy tắc và chức năng của chúng. Các quy tắc cụ thể bị thiếu nếu bạn đang sử dụng Word 2013 trở về trước, nhưng danh sách các tùy chọn khả dụng vẫn khá ấn tượng.

Trình kiểm tra ngữ pháp của Grammarly vẫn mạnh hơn Microsoft Word và nó cũng hoạt động bên ngoài Word ở mọi nơi trên web. Nhưng nhiều người có thể làm được bằng trình kiểm tra ngữ pháp của Word—đặc biệt nếu họ bật nhiều tùy chọn tích hợp sẵn của nó.